Cách lắp đặt bình tích áp cho máy bơm nước

cách lắp đặt bình tích áp cho máy bơm nước

Bình tích áp cho máy bơm nước

Bình tích áp có tên tiếng anh là Pressure Vessel. Là thiết bị để duy trì áp lực trong đường ống. Nó thường được sử dụng để phối hợp với máy bơm nước để giúp duy trì sự ổn định của áp lực nước.

Bình tích áp được sử dụng trong hệ thống bơm tăng áp để tăng áp lực nước. Nhằm đảm bảo cung cấp nhiều nước ở cùng một thời điểm. Hệ thống bơm tăng áp là một hệ thống ứng dụng tại  các khu dân cư. Trạm cung cấp nước sạch, khu nhà máy,chế xuất, hệ thống chữa cháy, hệ thống phun nước,…

cách lắp đặt bình tích áp cho máy bơm nước
Cách lắp đặt bình tích áp cho máy bơm nước

Tại sao nên sử dụng bình tích áp cho máy bơm nước?

Bình tích áp dùng để hỗ trợ cho hệ thống máy bơm nước hoạt động hiệu quả hơn. Bình áp cùng với máy bơm tạo ra áp suất mới. Để bù lại khi áp suất trong đường ống giảm xuống. Đảm bảo máy bơm hoạt động trơn tru hơn.

Thêm vào đó, nhằm giúp hạn chế tối đa những xung đột, vỡ đường ống diễn ra do áp suất tăng lên đột ngột. Bình tích áp còn có thêm chức năng điều hòa áp suất.

Khi lắp đặt bình áp, khách hàng không chỉ luôn được sử dụng nguồn nước đầy đủ. Với dòng chảy mạnh trong mọi thời điểm. Mà tuổi thọ của máy bơm nước còn được kéo dài hơn.

Bởi vì, bình áp sẽ dự trữ một lượng nước để để cung cấp cho máy bơm khi cần thiết. Đặc biệt là trong quá trình mồi nước trước khi chạy. Nhờ vậy mà bơm không phải chạy trong điều kiện khô kiệt nước, nguyên nhân chính dẫn đến cháy máy.

Đặc điểm bình tích áp

Bình tích áp có nhiều áp lực bar và thể tích khác nhau. Bình áp có từ 8 lít, 24 lít, 50 lít, 100 lít, 200 lits,… Tuy nhiên nếu chỉ cần lắp đặt cho hệ thống cấp nước gia đình thì các bạn hãy sử dụng loại bình có áp lực từ 10bar, không nhất thiết phải dùng loại từ 16 – 25bar vì sẽ rất lãng phí.

Kiểu dáng bình thường là dạng nằm và dạng đứng. Tùy theo yêu cầu sử dụng cũng như không gian và vị trí lắp đặt mà các bạn có thể chọn lựa cho mình loại bình tích áp phù hợp nhất.

Lắp đặt bình tích áp cho hệ thống máy bơm nước tăng áp
Lắp đặt bình tích áp cho hệ thống máy bơm nước tăng áp

Cấu tạo của bình tích áp

Bình tích áp có phẩn lõi và phần vỏ:

 • Phần vỏ: Được làm bằng thép hoặc inox chịu lực chịu được áp suất cao
 • Phần lõi: Được chia ra làm 2 phần cơ bản
  • Phần ruột được bọc cao su và chứa dầu thủy lực khi hoạt động liên thông với cửa dầu thủy lực vào – ra.
  • Phần bao quanh chứa khí Ni-tơ với một áp suất nhất định và được bịt kín.

Công dụng của bình tích áp cho máy bơm

 • Tăng tuổi thọ, hạn chế máy bơm nước bị hỏng .
 • Bổ sung lưu lượng chất lỏng làm việc khi máy bơm hoạt động thấp hơn tiêu chuẩn.
 • Ổn định áp suất hệ thủy lực.
 • Tạo sự cân bằng giữa lực sinh ra và tải trọng hệ thống máy bơm.
 • Giảm xuất hiện va đập thủy lực khi ngưng hoạt động.
 • Là nguồn cung cấp và đảm bảo hoạt động hệ thủy lực khi có sự cố.
 • Giảm rung xóc và lượng bọt tạo ra bởi máy bơm.

Cách lắp đặt bình tích áp cho máy bơm

Hệ thống máy bơm nước tăng áp - Bình tích áp Varem 1000L
Hệ thống máy bơm nước tăng áp – Bình tích áp Varem 1000L

Các dụng cụ cần thiết khi lắp đặt bình tích áp

 • Kìm, Cờ lê, mỏ lết, đai xiết.
 • Van 1 chiều, đồng hồ đo áp, băng tan; Co 5 ngã hoặc khớp nối 3 ngã tùy theo yêu cầu;
 • Ống dẫn ( nhựa hoặc kim loại), đồ bảo hộ như quần áo, găng tay, ủng…
 • Và quan trọng nhất là bình tích áp.

Lưu ý khi lắp bình tích áp

 • Vị trí lắp đặt bình tích áp cần khô ráo, thoáng mát. Tránh cho vỏ bình bị rỉ sau khoảng thời gian sử dụng.
 • Chọn vị trí lắp đặt tránh xa các nguồn sinh nhiệt, sinh áp suất khác.
 • Lắp bình tích áp trong cùng hệ thống với máy bơm nước và gần máy bơm nước.
 • Vị trí lắp đặt cần rộng rãi, đủ chỗ để có thể thoải mái sửa chữa, đi lại trong quá trình sử dụng.
 • Đo chính xác kích thước của bình, một giá đỡ không đúng kích thước sẽ gây thiệt hại cho sản phẩm. Hoặc gây thương tích cho người sử dụng.
 • Tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động khi lắp đặt.
 • Đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng và lắp đặt của nhà sản xuất.
 • Áp suất ban đầu được ghi trên tem cho các ứng dụng tiêu chuẩn; có thể được điều chỉnh 0,2 bar thấp hơn khi lắp đặt bình tích áp trong phạm vi 0,5-3,5 bar. Cần phải kiểm soát áp lực nạp (với áp kế hiệu chỉnh cho van) trước khi lắp đặt sản phẩm.
 • Ngăn ngừa sự ăn mòn của bình bằng cách không phơi ra môi trường khắc nghiệt. Đảm bảo rằng vỏ bình không tạo thành một phần dẫn dòng điện trong nhà máy để tránh nguy cơ bị ăn mòn của vỏ.

Lắp đặt bình tích áp

Để bình tích áp đúng kiểu của nó, xoay vị trí van nạp khí áp lực ra ngoài để tiện cho việc bù khí nén về sau này. Và lắp co 5 ngã ( hoặc 3 ngã ) vòng họng xả của bình để kết nối đến đường ống nước. Nếu bạn đang sử dụng ống nhựa PVC, hãy vặn một bộ đệm trượt bằng nhựa PVC vào chỗ gấp khúc hoặc uốn cong. Quấn ống dẫn nước quanh các bộ phận tiếp hợp và giữ đoạn nối bằng một cờ lê trong khi bạn thắt chặt bộ phận kết nối với đường ống khác.

Hệ thống máy bơm tăng áp tự động - Bình tích áp Varem
Hệ thống máy bơm tăng áp tự động – Bình tích áp Varem

Chọn vị trí cho bồn chứa gần bơm, đặt thẳng đứng trên sàn và cố định nó bằng ốc vít hoặc vít bê tông. Nếu bạn sống trong một vùng thường có địa chấn, hãy gắn nó nó vào tường hoặc vật cố định khác bằng dây đai.

Đấu nối với các phụ kiện

Vít bộ đổi nguồn vào ổ cắm ống ren và thắt chặt bằng cờ lê. Chạy ống giữa ổ cắm bơm và đầu vào bể, nối nó với các phụ kiện phù hợp. Nếu bạn sử dụng ống nhựa PVC, nối các khớp nối và phụ kiện bằng xi măng PVC. Lắp một tee trong ống này tại một điểm thuận tiện để kết nối với hệ thống nước nhà, và kết nối đường nước.

Nối bơm áp suất vào bể chứa nước

Nối bơm áp suất vào bể chứa nước bằng cách sử dụng ống và phụ kiện phù hợp. Lắp van đóng trong ống này để bạn có thể ngắt kết nối bơm khỏi bể khi cần sửa chữa. Giữ van này đóng cho đến khi lắp bơm trở lại.

Cài đặt áp suất cho máy bơm

Tra cứu tài liệu và cài đặt áp suất cho máy bơm của bạn. Chúng có thể được liệt kê trên hộp hoặc hướng dẫn sử dụng, hoặc chúng có thể được in trên tem của bình tích áp. Đo áp suất ruột bình bằng cách lắp một thiết bị đo áp suất vào van khí. Để không khí ra khỏi bình cho đến khi áp suất này là 2 đến 4 bar ( đây là áp suất tiêu chuẩn, bơm sẽ hoạt động trở lại khi áp suất thấp hơn các thiết lập của nó ).

Nối bơm với nguồn điện

Bạn có thể chỉ đơn giản là cắm nó, nhưng nếu không bạn có thể lắp nó vào một tủ điện điều khiển thích hợp. Bật bơm và bơm nước vào bình. Hãy chắc chắn rằng bơm dừng khi đạt áp lực của nó.

Lắp đồng hồ đo áp suất

Lắp đồng hồ đo áp suất lên đầu xả nước của bình và đọc áp suất khi nước bắt đầu chảy xuống hệ thống Nếu nó khác với áp lực quy định hãy điều chỉnh áp suất của ruột bình của bể lên giá trị mới này. Làm điều này bằng cách để khí nén ra khỏi bể hoặc bơm nó thêm vào . ( khí nén thường sử dụng là khí Ni tơ ).

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí:
☎️ : 0905 444 048 (Zalo) – 0901 120 122 (Zalo)
: Đ: 295 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng
       Đ: Cao ốc Đại Thanh Bình, 911-917 Nguyễn Trãi, P. 14, Q. 5, Tp. Hồ Chí Minh


Chat Facebook Zalo: 0905.444.048
Hotline: 0901.120.122