Cách Lựa Chọn [ MÁY BƠM NƯỚC ĐẨY CAO ] Cho Nhà Cao Tầng

cách chọn máy bơm nước đẩy cao cho nhà cao tầng

Lựa Chọn [ MÁY BƠM NƯỚC ĐẨY CAO ] Cho Nhà Cao Tầng

Bên cạnh các dòng máy bơm nước ly tâm, máy bơm nước tăng áp. Thì máy bơm nước đẩy cao cũng là một trong những sự lựa chọn thông dụng. Của các hộ gia đình có nhà cao tầng muốn đẩy nước lên cao một cách ổn định và mạnh mẽ nhất. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về máy bơm nước đẩy cao và lựa chọn máy bơm nước đẩy cao phù hợp với kết cấu nhà ở thì bài viết sau đây sẽ cho bạn rất nhiều hữu ích, cùng tìm hiểu nhé!

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu máy bơm nước đẩy cao là gì?

Máy bơm nước đẩy cao là dòng bơm nước dân dụng. Được sử dụng nhiều trong việc bơm nước từ giếng đào hoặc từ bể ngầm dưới mặt đất lên bồn cao, bơm nước tưới tiêu, sản xuất. Đồng thời có thể sử dụng cho việc đẩy nước lên các nhà có nhiều tầng lầu. Bơm đẩy cao có thể bơm lên được độ cao trên 40m.

Loại máy bơm nước này đảm bảo cho dòng nước lưu thông ổn định và có thể lọc nước sạch. Để đảm bảo cho sức khỏe cho người tiêu dùng. 

Máy bơm nước đẩy cao có điểm nổi bậc. Công suất và tổng chiều cao hút đẩy cao hơn hẳn các loại máy bơm thường khác.

cách chọn máy bơm nước đẩy cao cho nhà cao tầng
cách chọn máy bơm nước đẩy cao cho nhà cao tầng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước đẩy cao

Cấu tạo

Máy bơm nước đẩy cao được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là: motor và đầu bơm.

    1.Motor: Cấu tạo từ nhiều bộ phận được lắp lại với nhau:

– Vỏ motor: Giúp bảo vệ các linh kiện bên trong bao gồm stato và rôto. Trong đó stato là phần đứng yên của động cơ, giúp tạo ra từ trường quay cho rôto. Rôto là phần quay, được nối với cánh quạt bên trong guồng máy bơm, làm cho cánh quạt của máy bơm quay.

– Quạt tản nhiệt: Giúp làm mát động cơ khi hoạt động, nếu không có quạt thì motor sẽ bị nóng. Khi nóng quá motor sẽ tự động ngắt điện (đối với các dòng bơm đẩy cao sử dụng cảm biến nhiệt độ).

– Vòng bi: Cố định trục quay của rôto, giúp cho rôto luôn hoạt động trơn tru.

– Bảng điện: Có các mạch điện và tụ điện với tác dụng điều chỉnh dòng điện qua máy. Giúp điện áp trong máy bơm đẩy cao luôn ổn định.

    2. Đầu bơm: Có cấu tạo khá đơn giản gồm các chi tiết sau:

– Guồng bơm: Là vỏ bọc bên ngoài của đầu bơm, giúp bảo vệ cánh và các linh kiện khác bên trong.

– Cánh bơm: Được nối với stato để có thể quay được, cánh bơm quay giúp di chuyển chất lỏng lên. Và hút chất lỏng vào trong guồng.

mô hình hoạt động của máy bơm nước
mô hình hoạt động của máy bơm nước

Nguyên lí hoạt động

Khi máy bơm làm việc, các bánh công tác quay. Nước ở trong bánh công tác dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài. Cứ như thế nước chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn. Đó là quá trình đẩy của bơm.

Quá trình này sẽ diễn ra liên tục. Cùng lúc đó ở lối vào của bánh xe công tác sẽ tạo nên một vùng chân không. Do áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào. Nên máy bơm sẽ hút liên tục nguồn nước và đẩy vào máy bơm theo đường ống. Đây là quá trình hút của bơm.

Sau đó, đưa nguồn nước với lưu lượng lớn đến những vị trí mà người tiêu dùng cần sử dụng nước.

nguyên lý hoạt động của máy bơm nước đẩy cao
nguyên lý hoạt động của máy bơm nước đẩy cao

Cách lựa chọn máy bơm nước đẩy cao

Khi chọn mua máy bơm nước đẩy cao. Chúng ta cần quan tâm 2 yếu tố là lưu lượng và cột cáp. Hai thông số này luôn tỷ lệ nghịch với nhau:

Nếu máy bơm có cột áp cao sẽ có lưu lượng nước nhỏ hơn. Hay nói cách khác là máy bơm càng đẩy nước lên cao thì lưu lượng nước càng ít.
Có rất nhiều bạn khi mua máy bơm nước đẩy cao nhưng lại không tìm hiểu 2 yếu tố đó. Điều này sẽ dẫn đến trường hợp nước không lên nổi (nếu chọn cột áp của máy bơm thấp hơn thực tế. Hoặc lưu lượng nước nhận được nhỏ (nếu chọn máy bơm nước có cột áp cao hơn nhiều so với thực tế).

Vậy làm thế nào để chọn máy bơm đẩy cao cho nhà cao tầng đúng và hiệu quả? 

Đầu tiên bạn phải hiểu về các tiêu chí và nhu cầu cần cấp nước tại nhà bạn. Từ đó có thể xác định được dễ dàng loại máy bơm phù hợp với nhu cầu thực tế như:

  • Lưu lượng nước cần thiết để sử dụng bao nhiêu (m3/h)
  • Chiều cao cột hút nước được tính từ trung tâm máy bơm nước tới mực nước giếng hay bề mặt hút nước.
  • Chiều cao cột đẩy là độ cao được tính từ trung tâm máy bơm nước tới miệng thoát cuối cùng của ống nước.

Đối với nhà ở cao 3 – 4 tầng, có lưu lượng nước theo nhu cầu thông thường khoảng 45 lít/phút, nhà cao tầng hơn thì có lưu lượng cao hơn 1 chút. Vì vậy bạn nên chọn máy bơm nước đẩy cao có cột áp trung bình 45m, công suất khoảng 200W – 300W. Trong trường hợp này thì máy bơm nước Panasonic GP-350JA 350W có lưu lượng nước 45 lít/phút và cột áp 45m sẽ phù hợp nhất.

Đối với nhà cao từ 2 – 3 tầng thì chọn loại máy bơm nước đẩy cao có công suất khoảng 125W. Ví dụ máy bơm nước Panasonic GP-129JXK có lưu lượng nước 30 lít/phút và cột áp 39m sẽ phù hợp trong trường hợp này. Hoặc máy bơm Pentax CM 50 có lưu lượng nước 90 lít/phút và cột áp 20m.

Đối với những nhà có chiều cao từ 6 tầng trở lên thì sẽ cần loại máy bơm có công suất lớn hơn, hoặc có thể phải dùng đến máy bơm qua trạm.

Xem thêm: [Nên Và Không] Lựa Chọn Máy Bơm Nước Cho Gia Đình

Để đặt hàng và biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí:

☎️ : 0901120122 – 0905494568
🏩 :295 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng  📧: bomnuocdanang@gmail.com


Chat Facebook Zalo: 0905.468.093
Hotline: 0901.120.122