Tìm hiểu về máy bơm tăng áp và nguyên lý hoạt động của nó

Máy bơm tăng áp là gì?

Hiện nay máy bơm tăng áp là một loại máy móc không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hãy cùng nhau tìm hiểu ưu, nhược điểm của nó và các loại máy bơm thường gặp này trong cuộc sống nhé.

Máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp (máy bơm áp lực) là loại máy bơm được sử dụng cho mục đích tăng áp lực nước lưu thông trong các đường ống. Máy bơm tăng áp làm cho nước chảy ra các đầu vòi sử dụng được mạnh hơn, nhiều hơn.

Loại thường được sử dụng là máy bơm tự động. Khi người dùng mở bất kỳ 1 vòi nước nào để lấy nước sử dụng thì máy bơm sẽ tự động bật và tạo ra áp lực đẩy dòng nước đi mạnh hơn. Từ đó đáp ứng mong muốn của người sử dụng. Máy bơm sẽ tự động tắt khi người dùng đóng vòi lại.

Máy bơm tăng áp tự động Rheken JLM 60-200A
Máy bơm tăng áp tự động Rheken JLM 60-200A

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

Cấu tạo: Máy bơm tăng áp gồm hai phần chính là bình áp lực và thân bơm. Ngoài ra còn có các bộ phận phụ khác như công tắc áp lực, cửa hút, cửa xả, chân đế và dây điện.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp: 

Máy bơm tăng áp hoạt động dựa trên sự thay đổi áp suất trong đường ống nước. Khi áp suất trong ống thay đổi sẽ làm cho áp lực ở các vị trí trên ống sẽ khác nhau.

 • Khi bạn mở van xả nước (áp suất bị giảm xuống thấp) thì hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ truyền tín hiệu cho tới bộ phận công tắc áp suất làm máy bơm hoạt động.
 • Khi bạn đóng van xả nước (áp suất tăng lên cao đồng thời áp lực giảm xuống) thì công tắc sẽ tự ngắt điện để máy bơm ngừng hoạt động.
Máy bơm nước tăng áp tự động PB-088EA
Máy bơm nước tăng áp tự động PB-088EA

Ưu và nhược điểm của máy bơm tăng áp

 1. Ưu điểm 
 • Giữ ổn định hoặc tăng áp suất trong hệ thống cấp nước để đáp ứng theo mục đích sử dụng.
 • Kích thước tương đối nhỏ gọn.
 • Độ ồn thấp khi làm việc
 • Khả năng chống ăn mòn tốt.
 • Lắp đặt trực tiếp được với đường ống.
 • Tháo lắp và sửa chữa dễ dàng.
 • Hoạt động trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.
Máy bơm tăng áp APP HI 400
Máy bơm tăng áp APP HI 400
 1. Nhược điểm 

Máy bơm tăng áp có một số nhược điểm như: Giá thành cao, công suất bơm lớn nên sẽ tốn điện năng hơn, ít chủng loại, mẫu mã hơn. Đặc biệt chỉ sử dụng trong điều kiện nhất định. Tuy nhiên các nhược điểm này không ảnh hưởng đến công năng sử dụng.

Lúc nào nên sử dụng máy bơm tăng áp?

Khi áp lực nước yếu không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình người ta sẽ dùng đến máy bơm tăng áp. Nhất là nhà hàng khách sạn cần sử dụng nước với số lượng lớn.

Máy bơm tăng áp còn được sử dụng để tăng hiệu quả hoạt động cho các loại máy móc như máy giặt, bình nước nóng lạnh, máy nước nóng năng lượng mặt trời, …

Các loại máy bơm tăng áp hiện nay

1. Bơm tăng áp lắp ghép

Đây là loại máy bơm đẩy cao thông thường. Sau đó lắp thêm hệ thống gồm bình áp, rơ le áp lực. Loại máy bơm này thường được dùng để bơm cho hệ thống lớn với nhiều đầu vòi ra hoặc dùng làm bơm tăng áp tổng toàn bộ tòa nhà. 

Máy bơm tăng áp Panasonic 200W (A-200JAK)
Máy bơm tăng áp Panasonic 200W (A-200JAK)

2. Bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ là loại máy bơm được nhà sản xuất chế tạo sẵn rơ le và bình áp. Có tính tiện dụng và khả năng làm việc tốt trong mọi điều kiện gia đình. Vì vậy loại máy bơm này phổ biến và được dùng nhiều nhất hiện nay.

Máy bơm tăng áp cơ
Máy bơm tăng áp cơ

3. Bơm tăng áp điện tử

Là loại máy bơm sử dụng bộ điều khiển bằng board mạch điện tử. Tất cả các hoạt động của bơm và chế độ kiểm soát hoạt động hoàn toàn tự động. Máy bơm tăng áp điện tử hoạt động êm ái, độ chính xác cao. Máy bơm có thiết kế nhỏ gọn. 

Máy bơm tăng áp lực nước điện tử
Máy bơm tăng áp lực nước điện tử

4. Bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Là loại bơm sử dụng công nghệ biến đổi tần số dòng điện để bật/tắt và tự động. Từ đó điều chỉnh số vòng quay của trục máy bơm nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về bơm tăng áp là gì. Cấu tạo nguyên lý hoạt động của nó và ứng dụng trong cuộc sống.


Chat Facebook Zalo: 0901.120.122
Hotline: 0901.120.122