Phao điện máy bơm nước tự động – Cấu tạo, ứng dụng và cách lắp đặt

phao điện máy bơm nước
Phao điện máy bơm nước

Nước đóng một vai trò hết sức quan trọng không thể thiếu trong sinh hoạt của con người. Nhưng để có được một nguồn nước phục vụ kịp thời cho nhu cầu thì chúng ta phải nhờ đến máy bơm nước. Tuy nhiên chúng ta cũng mất thời gian để canh nước đầy không bị tràn ra bể. Đấy là nguyên nhân bạn cần phải có ngay phao điện máy bơm nước trong nhà cũng như công trình.

Không phải ai cũng có thời gian cho việc đó hàng ngày. Cho nên, hầu hết chung ta cần máy bơm thông minh hơn. Hoạt động tự động khi nước trong bể chứa hết đến ngưỡng thì máy bơm phải tự động chạy để bơm nước lên bể, khi nước gần đầy bể (đến ngưỡng) thì máy bơm phải tắt.

Vậy phao điện máy bơm nước là gì?

Hiện nay, phao điện đã được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn không ít người chưa biết đến. Phao điện máy bơm nước còn hay thường gọi với nhiều tên khác là van phao điện, phao bồn nước, phao điện máy bơm, phao bơm nước tự động, phao điện chống tràn, phao điện chống cạn, phao bể nước, công tắc điện phao nước, công tắc mực nước, phao chống cạn… Là một thiết bị sử dụng phổ biến để thực hiện việc điều khiển máy bơm nước tự động theo nhu cầu của người sử dụng.

Có rất nhiều loại phao điện máy bơm nước và được sử dụng với các mục đích khác nhau. Điển hình như trong việc điều khiển mực nước trong bể chứa, chống cạn cho bể chứa ngầm, chống tràn cho bể chứa trên cao,… Loại phao điện đang được sử dụng phổ biến là phao chống cạn và công tắc điện phao nước.

Phao điện máy bơm nước được cấu tạo như thế nào?

Phao điện máy bơm nước có kết cấu là một công tắc với các tiếp điểm dẫn điện. Được tác động bởi các cơ cấu cơ khí có liên quan đến sự thay đổi của mức nước cần giám sát. Sự thay đổi của mức nước sẽ tác động đến các cơ cấu cơ khí và làm thay đổi trạng thái tiếp điểm của phao điện từ đóng sang mở hoặc ngược lại.

cấu tạo phao điện máy bơm nước
Cấu tạo phao điện máy bơm nước

Ứng dụng của phao điện máy bơm nước

  • Điều khiển hút cạn (sử dụng cho bể ngầm chống cháy bơm) – phao điện máy bơm nước

– Sử dụng dây màu nâu và dây màu đen.

– Khi đầy nước phao sẽ nổi lên và nằm ở vị trí trên quả cân, viên bi (3) thông qua cơ cấu đòn bẩy (2) không tác động vào tiếp điểm công tắc (1), lò xo trong tiếp điểm công tắc (1) nhả ra và đóng thông mạch từ dây nâu -> đen qua đó đóng điện cho máy bơm hoạt động.

– Khi hết nước, phao sẽ nằm dưới quả cân, viên bi (3) thông qua cơ cấu đòn bẩy (2) tác động vào tiếp điểm công tắc (1) sẽ ép lò xo của công tắc vào làm ngắt hở mạch dây nâu – đen làm ngắt điện khiến bơm ngưng hoạt động.

ứng dụng của phao điện máy bơm nước
Ứng dụng của phao điện máy bơm nước
  • Điều khiển bơm cấp đầy (sử dụng cho bể nổi, chống tràn nước) – phao điện máy bơm nước

– Sử dụng dây đen và xanh.

– Khi hết nước phao sẽ nằm ở vị trí dưới quả cân. Viên bi (3) thông qua đòn bẩy (2) tác động vào tiếp điểm công tắc (1) sẽ đóng thông mạch dây xanh – đen và cấp điện cho máy bơm hoạt động.

– Khi đầy nước phao sẽ nằm trên quả cân. Viên bi (3) không tác động vào tiếp điểm công tắc (1) ngắt hở mạch dây xanh- đen làm ngắt điện và bơm sẽ ngừng hoạt động.

Ứng dụng phao điện máy bơm nước chống tràn
Ứng dụng phao điện máy bơm nước chống tràn
  • Công tắc điện – phao điện máy bơm nước

Hiện nay phao điện máy bơm nước dùng phổ biến cho bồn chứa nước Inox. Có thể sử dụng công tắc điện phao nước trong trường hợp bơm đầy chống tràn cho bể trên cao. Hay hút nước chống cạn từ bể ngầm hoặc kết hợp cả hai.

ứng dụng phao điện máy bơm nước cho bồn chứa
Ứng dụng phao điện máy bơm nước cho bồn chứa

Những nguy hiểm phao điện máy bơm nước gây ra

  • Phao bị rò điện từ tiếp điểm phao hoặc từ dây dẫn ra bồn nước, người sử dụng rất có nguy cơ bị điện giật.
  • Vị trí dây điện tiếp xúc với bồn nước bằng Inox. Rất nguy hiểm nếu đường dây bị hở do phơi ngoài trời lâu ngày sẽ gây rò điện ra bồn nước hoặc các vị trí khác. Đặc biệt là khi trời mưa.
  • Bạn không may chạm vào dây pha hoặc bộ phận mang điện. (bồn nước, giá đỡ bồn nước, ống nước, vòi nước…) Đặc biệt nguy hiểm khi cơ thể có phần tiếp xúc với đất, sẽ có dòng điện chạy qua cơ thể và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Biện pháp phòng tránh rò rỉ điên từ phao điện máy bơm nước

  • Chống giật cho phao điện máy bơm nước

Để chống giật cho phao điện máy bơm nước tự động. Cần sử dụng CB chống dòng rò ELCB (hay còn gọi là aptomat chống giật) Để đấu nối với hệ thống phao điện nhằm tránh việc rò điện từ phao điện hoặc dây dẫn gây ra tai nạn điện giật.

Nhiệm vụ của aptomat chống giật so sánh dòng điện giữa 2 dây đầu ra đến phụ tải để tác động ngắt mạch. Tổng dòng điện chạy qua 2 dây đến phụ tải đi và về là cân bằng. Nếu có sự rò điện từ pha nóng xuống đất sẽ gây ra mất cân bằng dòng điện đi và về thì aptomat chống giật tác động để ngắt điện.

Xem thêm: thiết bị chuyển nguồn ATS

Aptomat chống giật cho phao điện máy bơm nước
Aptomat chống giật cho phao điện máy bơm nước
  • Phòng giật cho phao điện máy bơm nước

Để Phòng giật cho phao điện máy bơm nước giải quyết triệt để an toàn. Cần điều khiển máy bơm gián tiếp qua rơ le trung gian có cách điện giữa mạch điều khiển và mạch động lực. Toàn bộ các dây dẫn đến phao điện cả trong trường hợp bể trên cao. Và bể ngầm đều chỉ mang điện áp thấp và không đủ khả năng gây điện giật.

Do vậy trong quá trình sử dụng lâu dài nếu phao điện. Hoặc hệ thống dây dẫn đến phao điện bị sự cố hoặc rò điện. Thì cũng không gây nguy hiểm cho con người và công trình.

Xem thêm: cách điều chỉnh Rơ Le tăng áp

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí:

☎️ : 0901120122 – 0905494568
🏩 :295 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng  📧: bomnuocdanang@gmail.com

Xem thêm: dịch vụ sửa máy bơm nước tại nhà

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!


Chat Facebook Zalo: 0905.468.093
Hotline: 0901.120.122