[9 sự cố thường gặp] của máy bơm nước và hướng khắc phục

Sự cố thường gặp của máy bơm nước

Sự cố thường gặp của máy bơm nước

Tất cả các dòng máy bơm nước nói chung, khi đã hoạt động trong thời gian dài. Chắc chắn sẽ gặp 1 trong những sự cố khiến máy bơm làm việc với hiệu suất không cao. Dưới đây là giải pháp giúp máy bơm nước nhà bạn trở nên tốt hơn.

Máy bơm nước bị kêu to khi sử dụng – sự cố thường gặp của máy bơm nước

Thông thường máy bơm đã lâu ngày hoạt động động cơ máy bơm nước phát ra tiếng ồn. Nguyên nhân là do ổ bi bị khô hoặc bị bào mòn. Cánh làm mát của động cơ cọ xát vào nắp chụp cánh làm phát ra tiếng kêu. Hoặc cũng có thể do bạn đặt máy bơm tại nơi không bằng phẳng nên chân đế của động cơ không cố định.
Để khắc phục sự cố này ta cần sử dụng dầu mỡ bôi trơn động cơ để tra vào ổ bi, kiểm tra cánh làm mát động cơ và điều chỉnh để nó không còn cọ sát vào nắp chụp cánh. Trong trường hợp chân đế không cố định thì bạn cần phải cố định lại chân đế.
Sự cố thường gặp của máy bơm nước
Sự cố thường gặp của máy bơm nước

Máy bơm nước bị rò điện – sự cố thường gặp của máy bơm nước

Động cơ máy bơm nước bị rò rỉ là sự cố thường gặp của máy bơm nước. Nguyên nhân của sự cố có thể bắt nguồn do nước chảy vào hoặc hỏng mất phần cách điện ở chỗ nối dây hoặc dây cuốn động cơ.
Việc khắc phục sự cố này không quá phức tạp. Bạn hãy thử sấy khô chỗ dây nối hoặc dây cuốn động cơ, nếu vẫn chưa khắc phục được thì chỉ cần sửa chữa chỗ dây nối bị hư hỏng là được.

Máy bơm nước hoạt động nhưng không lên nước – sự cố thường gặp của máy bơm nước

Khi bạn cắm nguồn máy bơm mà vẫn thấy máy hoạt động. Nhưng lại không thấy nước ra ngoài thì nguyên nhân có thể là do van một chiều bị hở. Miệng ống hút bước bị tắc hoặc ống hút nước bị hở, gãy làm mất nước mồi.

Một nguyên nhân nữa cũng có thể xảy ra hiện tượng trên là do mất nguồn nước hoặc nguồn cung cấp nước bị cạn nên cho dù máy bơm hoạt động cũng không có nước chảy ra.

Khi thấy máy bơm hoạt động mà không có nước chảy ra. Việc đầu tiên cần xử lý là ngắt ngay nguồn điện máy bơm để tránh máy bơm bị cháy. Kiểm tra tìm ra nguyên nhân chính dẫn tới sự cố, tốt nhất là bạn nên xả hết không khí còn đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy bơm.

Trong trường hợp phát hiện miệng ống hút nước vào máy bị tắc hay bị hư hỏng (hở, gãy) cần kiểm tra lại ống hút. Nếu cần thiết thì bạn nên thay thế ống hút mới.

Sửa máy bơm nước Đà nẵng tại nhà

Cắm điện nhưng máy bơm nước không hoạt động – sự cố thường gặp của máy bơm nước

Khi cắm nguồn điện nhưng không thấy máy bơm hoạt động thì rất có thể điện áp nguồn quá yếu. Tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng hoặc cũng có thể do phần cánh máy bơm bị hỏng, kẹt, vỡ.
Để khắc phục bạn cần kiểm tra và tăng điện áp nguồn nếu nguyên nhân do điện áp nguồn yếu. Thay tụ và vệ sinh kiểm tra các cánh bơm, vệ sinh thay thế ổ bi mới và mồi lại nước cho máy bơm.

Bị rò rỉ nước từ trục bơm vào guồng máy – sự cố thường gặp của máy bơm nước

Sự cố này xảy ra khi phớt của máy bơm nước đã bị bào mòn hoặc hư hỏng. Trong trường hợp này bạn chỉ có cách thay phớt mới cho máy bơm.

Động cơ máy bơm nước nóng, tốn điện – sự cố thường gặp của máy bơm nước

Động cơ máy bơm nước vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên khi chạy thấy hiện tượng nóng, tiêu hao nhiều điện. Thì nguyên nhân có thể do dây động cơ bị chập vòng, cháy 1 cuộn dây nào đó hoặc cũng có thể do kẹt bi.
Khắc phục hiện tượng này cũng không quá khó khăn nhưng phải cần đến thợ sửa máy bơm nước để quấn lại dây cho động cơ máy bơm.
Máy bơm bị hư - Nhận biết và hướng khắc phục
Máy bơm bị hư – Nhận biết và hướng khắc phục

Máy đang chạy tự nhiên ngắt – sự cố thường gặp của máy bơm nước

Bơm dừng đột ngột khi đang hoạt động nguyên nhân có thể do mất pha, mất điện, dây dẫn bị hỏng. Hoặc do quá tải làm động cơ bị cháy, nguồn nước cạn phễu hút bị hở.
Lúc này bạn cần kiểm tra lại nguồn cấp điện cho máy bơm. Để xác định nguyên nhân có phải do mất điện hay mất pha hay không? Nếu không phải do mất điện, hãy rút ngay ổ cắm máy bơm và tìm một thợ sửa chữa máy bơm nước có chuyên môn và kinh nghiệm để xử lý.

Máy hoạt động chậm, nước lên yếu – sự cố thường gặp của máy bơm nước

Máy bơm nước hoạt động chậm, nguồn nước ra yếu là hiện tượng xảy ra khi vòng bi của máy bơm nước bị hỏng hoặc bị khô, cuộn dây bị cháy hoặc tụ điện máy bơm bị yếu.
Để khắc phục ta cần kiểm tra bi, nếu khô thì tra thêm mỡ bôi trơn động cơ. Nếu hỏng thì cần thay bi mới. Nếu cháy cuộn dây thì cần để thợ sửa máy bơm nước quấn lại máy bơm nước bị cháy, nếu hỏng tụ thì thay tụ mới.

Máy bơm nước bị cháy khi đang sử dụng – sự cố thường gặp của máy bơm nước

Đây được xem là sự cố nguy hiểm và khó khắc phục nhất trong quá trình sử dụng máy bơm nước. Nguyên nhân có thể là do nguồn cấp điện không ổn đinh. Sử dụng sai quy định, để bơm ở những nơi ẩm ướt hoặc do nguồn cấp nước bị mất. Máy bơm hoạt động lâu khi không có nước cũng có thể bị chập cháy.
Để khắc phục sự cố này trước hết bạn phải rút giắc cắm nguồn của máy bơm ra khỏi ổ điện, nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra và sửa chữa. Tránh không được tự ý động vào máy bơm lỡ bị rò điện sẽ rất nguy hiểm.
Máy bơm nước An Quảng - Chuyên bảo hành sửa chữa máy bơm bị hư
Máy bơm nước An Quảng – Chuyên bảo hành sửa chữa các sự cố thường gặp của máy bơm nước

Lựa chọn dịch vụ sửa máy bơm tại An Quảng. Khách hàng không những hài lòng về chất lượng sản phẩm máy bơm nước. Mà còn ấn tượng về phong cách phục vụ chuyên nghiệp và khoa học của của cơ sở uy tín này. Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái khi đồng hành và trải nghiệm cùng máy bơm nước An Quảng ngay hôm nay nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí:

☎️ : 0901120122 – 0905494568
🏩 :295 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng  📧: kinhdoanh1@anquang.com

Xem thêm: dịch vụ sửa máy bơm nước tại nhà

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 


Chat Facebook Zalo: 0905.468.093
Hotline: 0901.120.122